Ngắm Triumph “Daytona 765” phiên bản Moto2 dành cho năm 2019

Năm 2019, Grand Prix chính thức lựa chọn cỗ máy 3 xi-lanh 765cc của thương hiệu xe Anh Quốc để dùng trong giải đua Moto2. Khối động cơ này được phát triển dựa trên động cơ của mẫu Street Triple RS thương mại với hơn 80 bộ phận mới được nâng cấp và tinh chỉnh. Tuy nhiên, hình mẫu của xe lại dựa trên nền tảng chiếc 675.

Những thay đổi đáng nể nhất của động cơ này là đầu xi-lanh được tối ưu hoá, đi kèm theo đó là vales titanium với lò xo cứng hơn nhằm tăng lượng vòng tua máy cho xe. Bộ côn và số đua chuyên nghiệp với ly hợp kép cho khả năng sang số nhanh nhạy cũng như vượt trội nhằm đẩy mạnh quá trình tăng tốc của xe. Song song với đó là hệ thống Electronic Control Units (ECU) thuần chủng cho đường đua với nhiều sự can thiệp hợp lý giúp xe đạt hiệu suất tối đa, hệ thống này được phát triển bởi Magneti Marelli.

Street Triple RS thương mại có động cơ dung tích 765cc, công suất 123 mã lực tại 11.700v/ph và mô-men xoắn cực đại đạt 77Nm tại 10.800v/ph. Cũng nên biết rằng, động cơ 3 xi-lanh rất đặc trưng ở chỗ cho ra lượng mô-men xoắn rất mạnh, không thua kém gì những máy V trứ danh, nhưng lại có khả năng rút hậu ngoạn mục, thừa hưởng một phần từ máy I4. Tuy vậy, có khá ít mẫu xe thương mại sử dụng động cơ 3 xi-lanh bởi tính khắc nghiệt và độ bền mang lại thường không cao.

Giám đốc kỹ thuật của ExternPro, ông Trevor Morris, người chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị những bước cuối cùng cho hệ thống động cơ này nói rằng: “ Thật thú vị khi làm việc cùng với Triumph, và lại được lựa chọn động cơ cho Moto2 World Championship. Tôi là một fan hâm mộ của động cơ 3 xi-lanh trong một thời gian dài, điểm độc đáo và hiệu suất của nó sẽ đảm bảo thành công trong tương lai, cũng như chức vô địch”.

Julian Simon, nhà vô địch thế giới ở hạng 125cc Wold Championship và từng chiến thắng tại Moto2, có cơ hội trải nghiệm thử mẫu xe mới của Triumph trong giai đoạn phát triển tại đường đua Aragon, nói rằng: “Động cơ mới rất mạnh mẽ, rất đặc biệt trong phân khúc ngưỡng 750cc. Cảm giác bướm ga với lực kéo bánh sau rất rõ rệt và có thể cảm nhận trực tiếp cũng như điều khiển được. Nhìn chung, động cơ này rất tốt và cho thấy một tiềm năng to lớn”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *